Cách làm kịch bản video

Bài viết hôm nay chia sẻ cách làm kịch bản video một cách hiệu quả. Việc lên ý tưởng, tạo kịch bản thực sự là khâu đầy khó khăn & quan trọng. Kịch bản chính là tiền đề quyết định một video chất lượng, đạt hiệu quả hay không. Đây là bài viết dành cho các bạn sinh viên học ngành Truyền thông Đa Phương tiện

Cách viết kịch bản video. Mục đích là cùng khách hàng chia sẻ về một câu chuyện, và dù câu chuyện đó là thể hiện về một đối tượng chính nào đó hay một sản phẩm, họ đều cố gắng thu hút và làm cho khách hàng tin vào câu chuyện đang kể.
Cách viết kịch bản video. Mục đích là cùng khách hàng chia sẻ về một câu chuyện, và dù câu chuyện đó là thể hiện về một đối tượng chính nào đó hay một sản phẩm, họ đều cố gắng thu hút và làm cho khách hàng tin vào câu chuyện đang kể.

Tại sao cần phải xây dựng kịch bản?

Những thước phim hay, những video đẹp mà bạn xem trên mạng thì hầu hết sẽ có kịch bản.

Kịch bản video là yếu tố rất quan trọng, nhờ vào nó mà bạn sẽ rút ngắn được thời gian cho buổi quay video và giúp bạn không bị lúng túng, lóng ngóng, thậm chí bị bí ý tưởng trong quá trình đi quay video. Cho dù công việc nào cũng vậy, nếu như bạn có sự chuẩn bị trước thì khi thực thi công việc đó nó sẽ giúp cho bạn tự tin hơn và hoàn thành công việc được trơn tru và hoàn hảo hơn.

Do đó, kịch bản video chính là những ý tưởng mà bạn sẽ chuẩn bị trước trên giấy để đến ngày quay video bạn chỉ cần mang theo tờ giấy đó và nhìn theo rồi thực hiện thôi.

Cách làm kịch bản video

Cần phải đặt & trả lời các câu sau:

  • Mục tiêu của video là gì? Tại sao chúng ta cần phải tạo video này?
  • Ai là đối tượng khách hàng của video này?
  • Chủ đề video là gì? (Ví dụ, nếu bạn đang ở trong ngành kinh doanh sơn nhà, bạn có thể chọn một chủ đề như “mua cọ sơn phù hợp”).
  • Trọng tâm cần đưa vào video? Người xem rút ra được điều gì sau khi xem nó?
  •  Chúng ta muốn khách hàng sẽ làm gì sau khi xem xong video?
Xưởng Phim Én Bạc - ĐH Duy Tân - Nơi khởi đầu cho ý tưởng làm phim - xưởng phim là nơi tham quan, học tập, tìm hiểu công nghệ làm phim cho sinh viên các ngành Thiết kế Đồ họa, Truyền thông Đa phương tiện,… của trường.
Xưởng Phim Én Bạc – ĐH Duy Tân – Nơi khởi đầu cho ý tưởng làm phim – xưởng phim là nơi tham quan, học tập, tìm hiểu công nghệ làm phim cho sinh viên các ngành Thiết kế Đồ họa, Truyền thông Đa phương tiện,… của trường.

Quy trình làm như sau

Bước 1: Cách lên ý tưởng cho kịch bản quảng cáo -yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ hiệu quả của sản phẩm video quảng cáo. Tại bước này nên lưu ý phải bắt kịp, bắt đung trend hiện tại – yếu tố quan cần cân nhắc đến để định hình được ý tưởng cho video quảng cáo.

Bước 2: xây dựng kịch bản quảng cáo-  bước cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng chính đến khâu sản xuất và hậu kỳ cho sản phẩm. Việc chia cảnh, phân cảnh, thể hiện, diễ viên… ảnh hưởng chính đến yếu tố chuyền tải nội dung của video quảng cáo.

Thông thường kịch bản thành 4 phần chính để có thể dễ dàng hiểu và triển khai kịch bản được tốt nhất:

  • Cảnh: Phân cảnh của video, mỗi cảnh là một khung hình.
  • Lời thoại: Là phần lời được người đọc thu âm và thể hiện trong video.
  • Text: Là phần chữ xuất hiện trong video.
  • Mô tả: Mô tả yêu cầu, bố cục, diễn xuất, hoạt cảnh…. cho phân cảnh đó

Với mỗi hình thức sản xuất phim quảng cáo, sẽ có một cách lên ý tưởng và bố cục phần kịch bản khác nhau. Nhưng nếu bạn không phải là một người chuyên nghiệp, đây chắc chắn là mẫu kịch bản phù hợp để các bạn có thể sử dụng để viết kịch bản, lên ý tưởng cho một video quảng cáo hoàn hảo.

Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn hoàn thành video quảng cáo của mình hoàn hảo nhất. mang đến những kiến thức hữu ích cho cộng đồng nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn làm được những video nhìn chuyên nghiệp hơn, đẳng cấp hơn. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Chúc bạn thành công!.